วันอังคารที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557

Kaohomlaanna ข้าวหอมล้านนา เรื่องเล่าจากบ้านสามขา

ข้าวหอมล้านนา    เป็นพันธุ์ข้าวลูกผสมระหว่างข้าวหอมนิลกับข้าวป่าพันธุ์Oryza nivara ผ่านกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม นับตั้งแต่ขบวนการปรับปรุงบำรุงดินโดยการใช้ปุ๋ยพืชสด  ปุ๋ยหมัก  ปุ๋ยคอก  น้ำหมักชีวภาพ  การเพาะต้นกล้าแบบพิถีพิถัน       ทั้งการเพาะเมล็ดพันธ์ในถาดเพาะ การหว่านต้นกล้าในแปลง  ก่อนทำการปลูกโดยวิธีปักดำแบบกล้าต้นเดียว  และการโยนกล้า
เดี๋ยวมาเล่าใหม่  ทำงานต่อก่อนนะ

แล้วบ้านสามขาอยู่ที่ไหนกันนะ
บ้านสามขาตั้งอยู่หมู่ที่6  ต.หัวเสือ  อ.แม่ทะ  จ.ลำปาง  ห่างจากตัวจังหวัดลำปาง 45 กิโลเมตรโดยประมาณ  ตามเส้นทางลำปาง-เด่นชัย  เมื่อถึงตู้ยามตำรวจบ้านนาฟานให้เลี้ยวซ้าย  จะมีป้ายบอกเส้นทางเป็นระยะ  ภูมิประเทศเป็นที่ราบเชิงเขามองไปทางไหนก้อจะมีแต่ภูเขาและป่าไม้

อาชีพหลักของชาวชุมชนคือเกษตรกรรม  ปลูกพืช  เลี้ยงสัตว์  รับจ้าง  รับราชการ  มีแหล่งน้ำสำคัญ
ที่หล่อเลี้ยงชุมชนคืออ่างเก็บน้ำห้วยสามขา  อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  เป็นทำนบดิน  แกนดินเหนียว
ขนาดสันทำนบกว้าง  6.00 ม.ยาว  100.00 ม. สูง  14.00 ม.  มีความจุขนาดกักเก็บ  129,000  ลบ.ม.
ปริมาณน้ำ  92,000  ลบ.ม.  ก่อสร้างเมื่อปี  2527


แล้วข้าวหอมล้านนามีความเป็นมายังไง
หลายท่านอาจสงสัยว่า  ข้าวหอมล้านนาคืออะไรเป็นมายังไง  แต่ฟังดูก้อคงเหมือนข้าวทั่วไป  ลองมาเรียนรู้ด้วยกันนะคะ  ข้าวหอมล้านนา  เป็นพันธุ์ข้าวลูกผสมระหว่างข้าวหอมนิลกับข้าวป่าพันธุ์Oryza nivara

ข้อมูลทางโภชนาการต่อข้าว  100  กรัม
เปรียบเทียบข้าวกล้องหอมล้านนากับข้าวกล้อวหอมมะลิ105

ข้าวกล้องหอมล้านนา  ข้าวกล้องหอมมะลิ105
ใยอาหาร(g) 6.15 3.73
เหล็ก (mg) 1.92 0.94
แคลเซียม(mg) 14.23                            ไม่พบ    
วิตามินB1 0.81 0.29
วิตามินB2 0.05 0.01
GABA 8.82 1.3
ที่มา:สถาบันวิจัยโภชนาการ  มหาวิทยาลัยมหิดล,2541
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น